Tuyển sinh 2017: Nhiều ngành có điểm chuẩn kỷ lục

*** Error ***
Thí sinh xem điểm chuẩn tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM chiều 31-7 – Ảnh: NHƯ HÙNG
“Chúng tôi đã dự báo được điểm xét tuyển vào trường của thí sinh năm nay sẽ cao. Nhưng khi xét tuyển, hội đồng tuyển sinh giảng đường vẫn kinh ngạc vì điểm quá cao. Thí sinh có điểm cao nhất của trường là 32 điểm…

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi (trưởng phòng giải thích Trường ĐH Y dược TP.HCM)

Tại Trường ĐH Y dược TP.HCM, điểm chuẩn vào trường năm nay tăng vọt.

Ngạc nhiên vì điểm quá cao

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – Ảnh: TRUNG TÂN

Trong đó, ngành nghề y đa khoa có mức điểm cao kỷ lục là 29,25 điểm (tăng 2,5 điểm so với năm 2016). Ngành răng cấm mặt có điểm chuẩn cao thứ hai với 29 điểm. Ngành dược khoa 27,5 điểm. Ngành có điểm rẻ nhất là y tế công cộng cũng 22,25 điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng giải thích giảng đường – nói: “Chúng tôi đã dự báo được điểm xét tuyển vào trường của thí sinh năm nay sẽ cao. Nhưng khi xét tuyển, hội đồng tuyển sinh giảng đường vẫn kinh ngạc vì điểm quá cao. Thí sinh có điểm cao nhất của trường là 32 điểm.

Với mức điểm tương tự cho thấy đề thi THPT đất nước năm nay tính phân hóa không cao. Thực tế nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối, hơi nhiều thí sinh 29,25 điểm. Chúng tôi phải tiêu dùng đến hai tiêu chí phụ để xét chọn thí sinh trúng tuyển”.

“Trước đây, đối với các môn sử, địa để viết bài tự luận đạt điểm 9 là hoàn toàn không thuần tuý. Nhưng năm nay rất nhiều thí sinh đạt mức điểm này. Những năm trước điểm môn sử thường rẻ nhưng năm nay phổ điểm môn này rất đẹp” – TS Phạm Tấn Hạ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân bản – ĐH Quốc gia TP.HCM) -Ảnh: Duy Thanh

Còn tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân bản (ĐH Quốc gia TP.HCM), gần như các ngành nghề của trường đều có điểm chuẩn cao hơn năm ngoái. Trong đó, có hai ngành nghề xét khối C00 có mức điểm kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay với 27,25 điểm là ngành nghề tạp chí cùng quản trị nhà sản xuất du hý và lữ hơich. Trong khi đó, điểm khối D01, D14 của hai ngành nghề này là 25,5 điểm.

Ở trường này chỉ có ba ngành nghề điểm chuẩn dưới 20 điểm gồm: ngành nghề giáo dục học 19,75 điểm (khối B00, C01, D01), tiếng nói Nga 19,5 điểm (khối D01, D02) và ngành nghề thành thị học 18,5 điểm (A00, A01, D01, D14). Tuy giảng đường không ứng dụng tiêu chí phụ nhưng vẫn đưa ra quy định: “Trong trường hợp đồng điểm nhau, thí sinh nào có điểm thi ba môn (theo tổ hợp xét tuyển) chưa khiến cho tròn điểm cao hơn, thí sinh đó sẽ trúng tuyển”.

TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng giảng đường – cũng cho biết ông không ngờ điểm chuẩn các ngành nghề của trường năm nay tăng cao vậy.

Ông Hạ nói: “Năm nay lần trước tiên kỳ thi THPT đất nước ứng dụng hình thức thi trắc nghiệm ở các môn thi, trừ môn văn. Với hình thức thi mới, thời kì khiến cho bài thi hơic so với những năm trước, độ khó của đề thi cũng không khó nên thí sinh dễ đạt điểm cao hơn.

Trước đây, đối với các môn sử, địa để viết bài tự luận đạt điểm 9 là hoàn toàn không thuần tuý nhưng năm nay rất nhiều thí sinh đạt mức điểm này. Những năm trước, điểm môn sử thường rẻ nhưng năm nay phổ điểm môn này rất đẹp”.

Bất ngờ số ước vọng

Ngày 31-7, các trường ở phía Bắc cũng đã ban bố điểm chuẩn. Theo bà Phạm Thu Hương – trưởng phòng giải thích Trường ĐH Ngoại thương, lần trước tiên trường này có trên 20.000 thí sinh đăng ký xét tuyển, trong khi trước đây chỉ khoảng 8.000.

Trong nhiều năm, 1 số ngành nghề của Trường ĐH Ngoại thương vẫn có mức điểm cao. Nhưng cao nhất chỉ đến ngưỡng 25 điểm (khối D) và 26 điểm (khối A). Nhưng năm nay có những ngành nghề tăng 2-3 điểm so với năm trước. Cao nhất là hàng ngũ ngành nghề kinh tế, kinh tế quốc tế, luật với mức 27,25-28,25 điểm.

Hầu hết các hàng ngũ ngành nghề còn lại đều có mức điểm từ 27 trở lên. Điểm chuẩn rẻ nhất của ĐH Ngoại thương cũng 24,25 điểm (ngành nghề tiếng nói Pháp).

“26,5 điểm mà vẫn trượt Ngoại thương, thật không tin nổi”, 1 phụ huynh đã thất vọng thốt lên. Trong khi trước đó, hơi nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn hi vọng đỗ với mức 26 điểm.

“Khủng” hơn, Trường ĐH Kinh tế quốc dân có trên 29.000 thí sinh đăng ký với 60.000 ước vọng. Không chỉ đột ngột số ước vọng, điểm chuẩn của trường này cũng gây đột ngột. Các ngành nghề kế toán bán hàng, kinh tế quốc tế có điểm chuẩn 27, tăng 1,5 điểm so với hàng ngũ ngành nghề này năm trước. Có 14/25 ngành nghề của Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay lấy điểm chuẩn từ 25 trở lên. Ngành có điểm rẻ nhất của trường năm nay lấy 23,5 điểm, cao hơn điểm rẻ nhất của năm ngoái là 2,75 điểm.

“Điểm chuẩn giữa ngành nghề cao nhất và rẻ nhất của Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay không không cân bằng nhiều. Thậm chí chỉ nhích 0,1-0,2 điểm là đã dôi dư đến hàng chục thí sinh” – PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng giải thích giảng đường, nguồn tin.

Đông phương học đạt mốc 28,5

Trong số các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân bản năm nay có mức điểm chuẩn tăng mạnh. Lần trước tiên ngành nghề Đông phương học của trường này có mức điểm chuẩn 28,5. Nhiều ngành nghề hơic có mức 27-27,75 điểm. Một số ngành nghề hàng ngũ dưới của trường này có mức điểm chuẩn tăng đến 4-5 điểm so với thời điểm năm 2013 (khi ĐH Quốc gia Hà Nội còn thi ba chung).

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có những ngành nghề đạt ngưỡng 28,25 (khoa học nguồn tin), nhiều ngành nghề đạt mức 26,25-27,25. Hầu hết các ngành nghề còn lại đều trên 20 điểm. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có nhiều ngành nghề thuộc khối sư phạm có mức điểm chuẩn 26-27,75 điểm, cao hơn năm trước.

Trường ĐH Khoa học bỗng dưng (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm trúng tuyển cao nhất là hàng ngũ ngành nghề máy tính và khoa học nguồn tin với 26 điểm, tăng 3 điểm so với năm 2016. Bên cạnh đó, các ngành nghề điểm cao của trường còn có: khoa học sinh vật học 25,25 điểm, hóa học 25 điểm, chương trình khoa học nguồn tin (hiện đại) 25 điểm, chương trình khoa học nguồn tin (chất lượng cao) 25 điểm. Chương trình có điểm tăng nhiều nhất là chương trình khoa học nguồn tin theo chuẩn kiểm định quốc tế (chất lượng cao) tăng 5 điểm…

Không có mức điểm chuẩn tập kết cao như 1 số trường trên nhưng Học viện Nông nghiệp VN có ngành nghề sư phạm công nghệ nông nghiệp 25,5 điểm, ĐH Công đoàn có ngành nghề luật 24,75 điểm…

Dùng nhiều tiêu chí phụ

Chưa có năm nào tiêu chí phụ được nhiều trường tiêu dùng như năm nay. Có những trường có đến 3-4 tiêu chí phụ và tiêu dùng đồng thời các tiêu chí phụ để gạn lọc.

Trường ĐH Ngoại thương phải tiêu dùng đến ba tiêu chí phụ là tổng điểm ba môn chưa khiến cho tròn, điểm môn toán và trật tự ưu ái ước vọng.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng phải tiêu dùng ba tiêu chí phụ là điểm môn toán, tiếng Anh và trật tự ưu ái ước vọng. Trường ĐH Y Hà Nội tiêu chí phụ là điểm môn toán, sinh và trật tự ưu ái ước vọng.

TS Phạm Thu Hương cho biết do quy định khiến cho tròn điểm của Bộ GD-ĐT nên thí sinh có mức điểm 26,9 và 27,1 được khiến cho tròn điểm bằng nhau. Vì thế trong trường hợp phải tiêu dùng đến tiêu chí phụ thì Trường ĐH Ngoại thương coi tiêu chí điểm ba môn chưa khiến cho tròn là tiêu chí không được lãng quên hơn.

Những ngành nghề có điểm chuẩn kỷ lục ở các trường

Ngành/Trường

Điểm

Y đa khoa ĐH Y dược TP.HCM

29,25

Bác sĩ đa khoa ĐH Y Hà Nội

29,25

Báo chí, ĐH Khoa học xã hội và nhân bản (ĐH Quốc gia TP.HCM)

27,25 khối C

Quản trị nhà sản xuất du hý và lữ hơich, ĐH Khoa học xã hội và nhân bản (ĐH Quốc gia TP.HCM)

27,25 khối C

Kinh tế, kinh tế quốc tế, luật ĐH Ngoại thương

28,25 khối A

Kế toán, kinh tế quốc tế ĐH Kinh tế quốc dân

27

Đông phương học ĐH Khoa học xã hội và nhân bản (ĐH Quốc gia Hà Nội)

28,5

Công nghệ nguồn tin ĐH Bách khoa Hà Nội

28,25

Máy tính và CNTT Trường ĐH Khoa học bỗng dưng, ĐH Quốc gia TP.HCM

26

TRẦN HUỲNH – VĨNH HÀ

Tags

Add your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *