sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta

Nếu chịu tìm hiểu & nghiên cứu kỹ thì 2 loại arabica & robusta có khá nhiều sự khác biệt căn bản. sau đây chũng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé:
1. Năm bắt gặp và lịch sử hình thành: cà phê Arabica có năm phát hiện là vào 1753, còn cà phê Robusta là vào năm 1895. Riêng việt nam, giống cà phê lần đầu tiên đc đưa vào trồng trọt tại nước ta đó là Arabica vào năm 1875. bước đầu tiên, cà phê được một tín đồ Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc kế tiếp lan ra Những tỉnh miền trung bộ như Quảng Trị, Bố Trạch. sau khoản thời gian thu hoạch tạo ra ngừng dưới thương hiệu “Arabica du Tonkin”, Những hạt cà phê được nhập khẩu về Pháp. sau khi chiếm việt nam thực dân Pháp Thành lập và hoạt động Những đồn điền cà phê như Chine, Xuân Mai, Sơn Tây chúng canh tác theo cách thức du canh du cư nên năng suất thấp giảm từ 400 – 500 kg/ha Những năm đầu xuống còn 100 – 150 kg/ha khi càng sau đây. Để cải thiện tình trạng, Pháp du nhập vào việt nam hai giống mới là cà phê vối (robusta) & cà phê mít (mitcharichia) vào năm 1908 để sửa chữa thay thế, Các đồn điền mới lại mọc lên ở phía Bắc như ở Hà Tĩnh (năm1910), Yên Mỹ, Thanh Hóa ( năm 1911) Nghĩa bầy, Nghệ An (năm 1915). Thời điểm sản lượng lớn nhất (1946 – 1966) đạt 13.000 ha. Đến đây chúng ta đã thấy được sự khác nhau căn bản bước đầu giữa arabica và robusta dựa trên lịch sử dân tộc hình thành.

rừng cà phê vối
Năm 1925, lần ban đầu 2 loại cà phê arabica & robusta được trồng ở Tây Nguyên, sau giải phóng diện tích cà phê cả nước khoảng 20.000 ha, nhờ sự cung ứng vốn từ quốc tế, cây cà phê dần đc chú trọng hơn. Đến năm 1980 diện tích đất trồng cà phê đã đạt hơn 23.000 ha, xuất đi bên trên 6000 tấn. bản kế hoạch đầu tiên đc thiết kế năm 1980 đặt mục tiêu cho ngành cà phê VN có khoảng 180 nghìn ha với sản lượng 200 nghìn tấn. tiếp nối, phiên bản kế hoạch này đã nhiều lần sửa đổi. Những con số cao nhất tạm dừng ở mức 350 nghìn ha với sản lượng 450 nghìn tấn (VICOFA, 2002).
2. Hình dạng: cà phê hạt rang mộc buôn ma thuột không chỉ là tạm dừng ở sự khác nhau về lịch sử vẻ vang hình thành mà còn ở hình dạng. Arabica có hình dạng dẹp, còn Robusta thì hình bầu dục và nhỏ hơn. bây chừ, hàng cà phê rang xay robusta & hàng mix 30% arabica and 70% robusta Những dòng sản phẩm đang được bán phổ cập nhất tại thị trường nước ta.

nông dân đang thu hoạch cà phê

3. Hàm lượng ca phê in: hàm lượng caffein cũng là một trong khác nhau căn bản giữa arabica and robusta. Cà phê Robusta có hàm lượng cao hơn Arabica không ít. Nếu Arabica chỉ còn 0.8% – 1.6% thì caffeine của Robusta sẽ lên tới mức 1.7% – 4 %. fan nước ta mình uống loại nào cũng khá được miễn là đừng pha hóa chất vào là đc, còn Các nước Phương Tây thì chúng ta thích uống Arabica hơn.

Cà phê mix arabica robusta culi rang mộc

4. Mùi vị: Cà phê Arabica có vị hơi chua hơn, còn cà phê Robusta có vị đắng hơn, mạnh hơn. tuy nhiên xét về mặt tổng quát, khi nói đến hàng arabica thì fan sành uống cà phê sẽ hiểu đó là hàng "ngon" còn robusta thì bình thường hơn. tuy nhiên nói tóm lại mùi vị cũng là điểm nổi bật cơ bản giữa arabica & robusta mà họ rất cần được làm rõ.


Dòng cà phê culi rang mộc 500g – hàng đẹp

Dòng cà phê robusta rang mộc KLT: 500g

5. Diện tích canh tác tại Việt Nam: 90% là Robusta, gần 10% là Arabica. Nguyên Nhân diện tích trồng robusta lại nhiều đến như thế. Vì giản dị arabica nó dễ trồng hơn rồi cho năng suất cao hơn gần gấp đôi so với arabica.

6. Độ cao canh tác lý tưởng: Cà phê Arabica thường tương thích ở độ cao 1000m-2000m, còn cà phê Robusta sinh trưởng tại vùng đất có độ cao thấp bên dưới 700mm.

sơ đồ độ cao trồng cà phê

7. Bộ rễ: Cà phê Arabica có bộ rễ sâu còn Robusta có bộ rễ nông hơn.
8. Thời điểm ra hoa: đối với cà phê arabica là thường ra hoa sau mùa mưa còn cà phê robusta là bất thương hơn.

Cà phê bột rang xay không qua pha chế, độ mịn 0.60mm

9. kỹ năng kháng sâu bệnh: Cà phê Robustas là loại giống cà phê mạnh bạo, kháng được sâu bệnh tôt hơn rất nhiều đối với cà phê Arabica. Đó cũng là Vì Sao Vì Sao cà phê robusta chiếm đến 90% diện tích trồng trọt.
10. Năng suất: không những khác biệt về kĩ năng kháng sâu bệnh mà sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta còn biểu thị ở năng suất. Cà phê Robusta có năng suất cao hơn gần gấp đôi Arabica rất nhiều. nếu mà cà phê Arabica chỉ ở khoảng 1.5 tấn/ha đến 3 tấn/ha thì năng suất cà phê Robusta rất có thể từ 2.3 tấn/ha đển 4 tấn/ha.

đoạn Clip chỉ dẫn PHA CAFE PHIN NGON

Cà phê rang xay đậm đặc pha phin

11. Cách thu hoạch: robusta phải mướn nhân công tuốt bằng tay còn Arabica thiết yếu là để rụng xuống đất.
12. Về giá: đây cũng là điểm nổi bật cơ bản giữa arabica và robusta. Nếu nắm đc điều đó sẽ hỗ trợ cho các ai Bảng Giá cà phê tránh được sự nhầm lẫn khi Bảng Báo Giá cho bạn. dù cho là cà phê nhân xanh hay cà phê rang xay thì giá Giá cà phê Arabica bao giờ cao hơn nhiều đối với giá cà phê robusta. Những lúc cao điểm, giá cà phê Arabica sàn 18 lau bóng rất có thể lên đến 57.000 – 58.000 đồng/kg còn giá cà phê Robusta sàn 18 lau bóng chỉ ở khoảng 46 – 47 nghìn/kg.
mong muốn rằng với bài viết cung cấp cafe hạt rang xay nguyên chất của Motherland Coffee sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về hạt cà phê mà mình đang uống hằng ngày.
có thể fan chưa chắc chắn >> phin pha cà phê cỡ lớn cho quán << sẽ giúp bạn có thêm Các chọn lựa mới cho việc giảm cân của chính bản thân mình hoặc >> xem tuổi trước khi mở quán cà phê<< sẽ giúp bọn họ thấy được Những lợi ích của việc uống cà phê ra làm sao

Tags

Add your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *