Những điều đặc biệt về kỳ nghỉ hè của học sinh ở Cộng hòa liên bang Đức

LTS: Kỳ nghỉ hè là khoảng thời kì mà các em học trò được thả phanh ngơi nghỉ, thư giãn sau 1 niên học tập khó nhọc, bít tất tay. Song, ở mỗi quốc gia trên toàn cầu lại có những bí quyết và thời kì nghỉ hè khác nhau.

Trong bài viết này, tác giả Tuyết Mai sẽ san sẻ với tôi và quý vị những điều đặc trưng về những hình thức du hý trong kỳ nghỉ hè của học trò ở quốc gia Đức.

Tòa biên soạn trân trọng gửi đến người đọc bài viết.

Hiện nay, ở Cộng hòa liên bang Đức học trò đang được nghỉ hè. Theo quy định chung của Bộ Giáo dục Đức thì mỗi kỳ nghỉ hè sẽ kéo dài 6 tuần.

Để giảm thiểu hiện tượng tắc con đường khi có nhiều công cụ cùng tham dự liên lạc và hiện tượng chen chúc, ứ đọng đứa ở các bến tàu, trường bay… thời kì nghỉ hè ở các tiểu bang Đức không đồng loạt như ở Việt Nam.

Thời gian nghỉ hè ở Đức được nhà nước phân chia theo các khoảng thời kì khác nhau. Thời gian khởi đầu kỳ nghỉ hè sớm nhất là ở Bremen (miền Bắc nước Đức) vào 22/6/2017. Kỳ nghỉ hè muộn nhất là ở tiểu bang Bayern (miền Nam nước Đức) ngày 29/7/2017.

Lịch nghỉ hè của toàn nước Đức đã được in sẵn khi xuất bản lịch mới hàng năm. Để được nghỉ cùng con cái, ba mẹ của học trò cũng phải đăng ký xin nghỉ phép ngay từ đầu năm tại vị trí khiến cho việc của họ.

Cha mẹ chính là thủ phạm ăn trộm mùa hè lý tưởng của con trẻ

Tùy theo kinh tế mỗi gia đình mà kỳ nghỉ hè của học trò ở Đức rất phổ biến và phong phú. Phần lớn các em được ba mẹ đưa đi du hý ở trong nước hoặc nước ngoài. Phần còn lại các em được ba mẹ đưa về thăm ông bà, nghỉ hè ở quê hoặc nghỉ hè tại nhà, nơi gia đình các em sinh sống.

Theo luật hiện hành của Đức, học trò từ 16 tuổi trở lên mới được phép đi nghỉ hè độc lập cùng bạn bè, với sự cho phép của ba mẹ.

Mùa hè từ khoảng đầu tháng 6 đến cuối tháng 8, đây là khoảng thời kì có thời tiết đẹp nhất ở Đức. Đây cũng là thời kì thả phanh nhất để mọi người được thu giãn ánh nắng mặt trời và hòa mình với trùng hợp.

Vào dịp nghỉ hè, không phân biệt tuổi tác, ai cũng tranh thủ thời cơ để tự do tắm nắng, tắm biển hoặc khiến cho mọi điều theo ý thích. Thậm chí, ở hồ hết bờ cõi Đức có những chỗ quy định ở ven hồ hoặc ven biển, dành cho mọi người được phép vào tắm hoặc phơi nắng khỏa thân. Hình thức này được gọi là “Văn hóa cơ thể tự do”.

Mặt khác, những ai có dự kiến hoặc ước ao ấp ôm đã lâu nhưng chưa có thời kì để thực hành thì đây là thời cơ phù hợp nhất để họ biến giấc mơ thành hiện thực. Không có gì thú vị hơn là 1 chuyến đi du hý và ngơi nghỉ với nhiều trải nghiệm và khám phá.

Vào mùa hè, ở nơi khiến cho việc, công sở, giảng con đường… chủ đề trong các cuộc đề cập chuyện sẽ là: Bao giờ nghỉ hè? Đi nghỉ ở đâu? Đi nghỉ bao lâu?…

Lễ hội Rồng giấy đầy sức quyến rũ ở bãi biển Nordsee – Biển Bắc của Đức, mùa hè 2017 (Ảnh: tác giả cung cấp)

Du lịch toàn gia đình: Hình thức du hý này thường ứng dụng cho các gia đình có con chưa đầy 16 tuổi. Đây là thời kì để ba mẹ tiếp xúc với các con nhiều hơn, có điều kiện tìm hiểu, phát hiện thêm các điểm mạnh và giảm thiểu của con cái mình.

Dù là đi tắm biển ở nước ngoài hoặc tắm biển ở miền bắc nước Đức, các bà mẹ sẽ được phóng thích khỏi công việc nội trợ, nấu bếp. Họ có thời kì để thư giãn, ngơi nghỉ, mua sắm và săn sóc cho nhan sắc của mình.

Các học trò nào chưa biết bơi thì đây là thời cơ tốt để ba mẹ dạy con học bơi. Ở Đức, biết bơi là điều kiện đề xuất cho mỗi học trò.

Sau kỳ nghỉ hè, hồ hết học trò phấn chấn đến trường để được gặp lại bạn bè và thầy cô giáo. Trong buổi học sớm nhất, các thầy cô giáo ở trường tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 4) sẽ có 2 tiết học để các em nhắc chuyện, trần thuật về kỳ nghỉ hè của mình.

Ở trường trung học hạ tầng (từ lớp 5 đến lớp 10) và trường Gymnasium (phổ thông trung học có bảo đảm cao – từ lớp 5 đến lớp 12), học trò sẽ viết 1 bài văn trần thuật về kỳ nghỉ hè của mình.

Sau 6 tuần nghỉ hè, ba mẹ và con cái được bình phục khỏe khoắn. Các em học trò sẽ sảng khoái đến trường để khởi đầu 1 niên học mới với nhiều niềm vui và động lực mới.

Du lịch cùng bạn bè, không có giám sát của ba mẹ: Hình thức du hý này ở Việt Nam gọi là “du hý mạo hiểm”. Điều kiện để học trò đi du hý mạo hiểm ở Đức là phải trên 16 tuổi và có giấy phép đồng ý của ba mẹ với số smartphone liên lạc kèm theo.

Theo Luật hiện hành của Đức, từ 16 tuổi trở lên, các em được phép uống rượu. Đây là nguồn cội vì sao rất nhiều bậc ba mẹ không cho con cái dưới 18 tuổi đi du hý mạo hiểm. Bởi, khi các em chưa đến tuổi vị thành niên (18 tuổi), nếu không có sự kìm giữ, giám sát của ba mẹ, sẽ uống vượt quá ngừng cho phép.

6 điểm du hý hè như đưa bạn đến thiên đàng

Tình trạng say rượu ở độ tuổi dưới 18 thường dẫn đến nhiều hậu quả hiểm nguy chẳng thể cứu vãn được, thậm chí đã có hiện tượng tử vong. Để giải quyết hiện tượng này, ở Đức đã có truyền thống doanh nghiệp cho học trò từ lớp 7 trở lên đi du hý theo hình thức “đi du hý cả lớp”.

Đi du hý cả lớp: là 1 hình thức du hý rất phổ biến và phong phú của các giảng con đường. Thời gian đi du hý cả lớp thường từ 1 đến 2 tuần.

Trước khi các em tiến hành đi du hý, đích đến ở đâu? đi mấy tuần? là tùy thuộc vào hợp đồng giữa giảng con đường, thầy cô giáo chủ nhiệm và ban phụ huynh học trò.

Cùng đi du hý để điều hành và giám sát học trò là thầy hoặc cô giáo chủ nhiệm và 1 cô giáo khác kèm theo. Trong số hai cô giáo chịu sứ mệnh cho chuyến du hý này, đề xuất phải có chí ít 1 cô giáo.

Học sinh muốn được tham dự chuyến du hý cả lớp, phải có giấy giao cho và đóng góp kinh phí của ba mẹ. Các thầy cô giáo thường đưa học trò đi du hý mạo hiểm ở nước ngoài để các em có thời cơ tập luyện và tiêu dùng tiếng Anh. Qua những kỳ du hý mạo hiểm tương tự, các em trưởng thành rất nhanh, có tính tự lập và doanh nghiệp cao.

Cộng đồng người Việt ở Đức đã tận dụng điều kiện tự do di chuyển trong bản đồ các nước thuộc Liên minh Châu Âu với công cụ liên lạc tiện lợi, báo giá rẻ để đưa gia đình đi du hý khắp châu Âu vào mùa hè. Họ sống theo phương châm là: “đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn”.

Mặc dù, kinh tế của các gia đình người Việt sống ở Đức không cao như của người Đức, song, học trò gốc Việt năm nào cũng được ba mẹ đóng góp kinh phí cho đi du hý cùng cả lớp.

Trong khi đó, học trò có nguồn cội xuất thân từ các nước khác như: Thổ Nhĩ Kỳ, các nước đề cập tiếng Ả rập, Ý và các nước bắc Phi… được tham dự rất ít những hoạt động hay và đầy thú vị tương tự của giảng con đường.

Hàng năm đến kỳ nghỉ hè, cộng đồng người Việt tại Đức đi nghỉ theo 2 hình thức như sau: 1 là về Việt Nam thăm ông bà, ba mẹ và họ hàng; 2 là đi du hý hồ hết gia đình.

Phần lớn các gia đình đi du hý độc lập. Phần còn lại sẽ đi thăm họ hàng và bạn bè là người gốc Việt sống tại Đức, hoặc đi thăm bà con, họ hàng sống ở các nước khác.

Hình ảnh 3 mẹ con chị Dung cùng đi du hý ở Bồ Đào Nha (Ảnh: tác giả cung cấp)

Vào hai tuần giữa tháng 7/2017 vừa qua, khi đi du hý ở Bồ Đào Nha, tôi đã được khiến cho quen với mẹ con chị Dung xuất thân từ miền Bắc – Việt Nam. Chị Dung sang Đức từ năm 1987 theo “Hợp đồng xuất khẩu cần lao”.

Sau khi hợp nhất hai nước Đức vào năm 1990, chị đã không nhận tiền bồi hoàn và tiếp diễn ở lại Đức để sinh sống. Hiện nay, chị là thợ cắt tóc ở Chemnitz (tiểu bang Sachsen). Con gái và con trai của chị đều được sinh ra và lớn lên ở đô thị Chemnitz (Đông Đức cũ).

Con gái Thùy Dương vừa tốt nghiệp đại học ở Berlin. Con trai Tuấn Hải vừa tròn 16 tuổi, sau nghỉ hè cháu sẽ vào học lớp 10 tại Trường phổ thông trung học Chemnitz và cả hai cháu đều đề cập tiếng Việt rất tốt.

Tục ngữ Việt Nam có câu “nhập gia tùy tục”. Người Việt chúng tôi ở đây đã vận dụng phương châm sống này rất hợp lý. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, người Việt rất gắng sức sống theo những điều hay, lề thói tốt đẹp và văn minh của người Đức, đặc trưng rất tuân thủ theo pháp luật Đức.

Do vậy, người Đức đã giám định rất cao về sự hòa hợp dân tộc của người Việt, đặc trưng là thế hệ trẻ Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại Đức.

Về chủ đề hòa hợp dân tộc này, người Việt hoàn toàn trái ngược với người Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thổ dù rằng đã sống khoảng trên 70 năm ở nước Đức, song họ vẫn giữ mọi lề thói và tập quán dân tộc của mình. Họ sống và quan hệ xã hội bó buộc y chang như ở trong nước.

Mặc dù, con cái họ được sinh ra và đi học phổ thông ở trường Đức, song nhiều bậc ba mẹ thường nghiêm cấm con cái mình sinh hoạt theo văn hóa Đức. Biểu hiện không tốt này đã bị phê phán rất nhiều trên tin báo và vô tuyến Đức.

Tags

Add your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *