Hơn 50% trường đã tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1

170 trường, hạ tầng, phân hiệu đạt 100% chiến lược trong đợt 1

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy cả nước có 336 mã tuyển sinh (tổ chức tuyển sinh: trường, phân hiệu, hạ tầng), trong đó có 322 mã tuyển sinh từ kết quả thi THPT QG (bao gồm cả dùng kết quả thi và phương thức hơic) và 14 mã chỉ tuyển sinh từ phương thức hơic, không dùng kết quả thi THPTQG.

Trong thời kì từ 26-7 đến 30-7, các trường, hàng ngũ trường với 322 mã tuyển sinh đã thực hành xét tuyển. Kết quả đạt được như sau:

Ngoài ra, có hơn 17.000 thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc liên kết với phương thức xét học bạ hoặc giám định kỹ năng. Trong đó, 8.373 thí sinh đã đăng ký nhập học (đã đưa ra khỏi bộ máy xét tuyển đợt 1).

Được biết, năm 2017, có hơn 640.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT QG đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường ĐH, CĐ sư phạm. Trong khi đó, tổng chiến lược ĐH, CĐ sư phạm đến khi xét tuyển: 445.626 (chiến lược xét học bạ: 93.452; chiến lược xét kết quả thi THPT đất nước: 352.174). Tổng số mơ ước ĐKXT cùng đăng ký dự thi: 2.552.518.

Bộ GD- ĐT cũng thống kê trong thời kì điều chỉnh mơ ước sau khi có kết quả thi có hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh mơ ước (chiếm 46,84% số thí sinh ĐKXT trước nhất). Trong đó, trực tuyến là: 24.6542, chiếm 82% tổng số điều chỉnh mơ ước; bằng phiếu là 53.470, chiếm 18%.

Sẽ còn ít trường xét tuyển bổ sung

Bộ GD-ĐT đã nhận định tương tự sau khi kết quả tuyển sinh đợt 1 cho thấy ngay trong đợt 1 đã có tới 170 tổ chức tuyển đủ chiến lược. Nếu tính từ mức đạt 70% chiến lược trở lên thì con số này lên tới 234 tổ chức (chiếm 73% số tổ chức tuyển sinh).

Theo Bộ GD-ĐT, các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp thí sinh trúng tuyển vào mơ ước ưu ái cao nhất và giúp các trường giảm lượng thí sinh ảo.

Theo đó, “điểm trúng tuyển phản ảnh có bảo hành lâu dài đầu vào cam đoan và sự phân loại có bảo hành lâu dài giữa các thí sinh, giữa các hàng ngũ trường hơi rõ ràng”.

Theo Bộ GD- ĐT, chỉ trong 1 thời kì ngắn thực hành quy trình xét tuyển, về basic, công việc tuyển sinh đã được khắc phục ở mướnt 1. Tỷ lệ trúng tuyển đợt 1 cao nên sẽ còn ít trường phải xét tuyển bổ sung.

Năm 2017, thí sinh được ĐKXT không ngừng mơ ước. Đặc biệt là sau khi có điểm thi thí sinh được điều chỉnh mơ ước để thích hợp với các điều kiện tuyển sinh, kết quả khiến cho bài, qua đó tăng tiến kỹ năng trúng tuyển vào các lĩnh vực theo mơ ước, sở trường…. Quy định này được thí sinh, các trường học và xã hội ủng hộ, giám định cao.

Bộ GD- ĐT khẳng định “đây là quy định rất nhân bản đối với thí sinh” bởi khi ĐKXT lần đầu, thí sinh được thể hiện mơ ước và định hướng chọn lọc lĩnh vực trước nhất cho mình, nhưng do chưa biết điểm thi và tương quan điểm giữa những thí sinh cùng thi nên vẫn có rủi ro.

Vì vậy, việc cho phép thí sinh điều chỉnh mơ ước sau khi biết kết quả thi giúp cho thí sinh xác định chính xác hơn kỹ năng của mình, qua đó có thể trúng tuyển vào mơ ước ưu ái cao nhất.

NGỌC HÀ

Tags

Add your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *