Bà Rịa – Vũng Tàu muốn tiếp tục VNEN

*** Error ***
Một giờ học môn văn theo mô phỏng giảng đường mới (VNEN) tại Trường THCS Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

“Định hướng tới, ngành nghề vẫn tiếp diễn vận dụng mô phỏng VNEN. Trường nào, lớp nào có đủ điều kiện thì dùng ngay sách của mô phỏng. Nơi nào không đủ điều kiện thì vẫn dùng sách cũ nhưng bí quyết dạy, bí quyết doanh nghiệp theo mô phỏng mới”

Ông NGUYỄN THANH GIANG (giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu)

Tuy nhiên, việc này chỉ triển khai ở những trường có đủ điều kiện về cơ sở vật chất vật chất và nhóm thầy cô giáo.

Nóng vội vì đưa ra lịch trình quá nhanh

Nói về những đúc kết, bài học và kinh nghiệm khi triển khai VNEN, ông Giang khẳng định VNEN là mô phỏng có nhiều cải cách về bí quyết dạy học, bí quyết doanh nghiệp dạy học. Đó là chuyển từ dạy tri thức sang vững mạnh phẩm chất, kỹ năng kỹ sảo của học trò. Đồng thời, thầy cô giáo được tiếp cận dần với việc dạy cho học trò kỹ năng phản biện, giao thiệp, tư duy thông minh và vận dụng tri thức đã học vào thực tiễn.

Đối với Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Giang nhìn nhận do thấy có nhiều cái hay mà đang mơ ước đổi thay nên khá nóng vội ra lịch trình nhanh quá (năm 2017-2018, hồ hết HS tiểu học và THCS của Bà Rịa – Vũng Tàu đều học theo VNEN – PV). Do đó, tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khóa VI vừa qua, ông đã xin lỗi các đại biểu HĐND vì bởi vì không thực hành đúng “tiến độ” theo quyết nghị từ năm 2015.

Theo ông Giang, để thực hành tốt mô phỏng VNEN phải có phòng học rộng, số lượng học trò vừa phải để học trò tương tác với thầy, tương tác với nhau. Thứ hai là nhóm thầy cô giáo lớn tuổi ngại cải cách, nên chính trong thầy cô giáo nhiều người không đồng thuận. Thứ ba là tuyên truyền trong phụ huynh học trò.

Vẫn tiếp diễn vận dụng

“Định hướng tới, ngành nghề vẫn tiếp diễn vận dụng mô phỏng VNEN. Trường nào, lớp nào có đủ điều kiện thì dùng ngay sách của mô phỏng. Nơi nào không đủ điều kiện thì vẫn dùng sách cũ nhưng bí quyết dạy, bí quyết doanh nghiệp theo mô phỏng mới” – ông Giang cho hay.

Theo ông Giang, qua triển khai, tổng kết cho thấy mô phỏng VNEN phù hợp, thầy cô giám định cao hơn với cấp tiểu học, bởi thế ngành nghề sẽ tiếp diễn mở mang ở cấp này. Còn cấp THCS cân nhắc kỹ hơn vì đề xuất cao hơn không phải thầy cô giáo nào cũng vận dụng được.

“Bài học rút ra là công việc tin tức truyền thông cho người dân hiểu chủ trương cải cách, bí quyết cải cách. Đội ngũ thầy cô giáo phải được giảng giải kỹ càng. Và thực hành phải có lịch trình, phải có những bước cứng cáp, không nên nóng vội. Thực sự Bà Rịa – Vũng Tàu khá nóng vội khi đặt ra kế hoạch như trên”, ông Giang nhắc.

Bắt đầu từ niên học 2012-2013 tại 1 số trường tiểu học ở quận Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai VNEN, sau đó mở mang ra các bản đồ khác.

Đến năm 2015, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ưng chuẩn quyết nghị đến niên học 2017-2018, 100% các trường tiểu học và THCS trên bản đồ sẽ học, dạy theo mô phỏng này.

Và niên học 2015-2016, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có hơn 170 trường tiểu học, THCS vận dụng VNEN.

Sang niên học 2016-2017, số giảng đường vận dụng VNEN này giảm xuống còn gần 150 trường.

Theo ông Giang, Sở GD-ĐT sẽ tham vấn cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp diễn triển khai mô phỏng này ở những nơi có đủ điều kiện.

Phụ huynh được chọn lọc tham dự hoặc không

Trong công đoạn triển khai VNEN, 1 số phụ huynh học trò tiểu học ở Bà Rịa và quận Long Điền có bức xúc, cho rằng con họ học không tốt hơn với mô phỏng VNEN.

Về việc này, ông Giang huấn luyện cội nguồn khởi hành từ chính thầy cô giáo không được giảng giải kỹ, không chịu cải cách cách dạy. Việc vận dụng mô phỏng VNEN không hiệu quả, không đúng ý tưởng mô phỏng. Từ đó, phụ huynh cảm thấy con học không tiến bộ nên bức xúc. Sở sẽ tuyên truyền cho phụ huynh lợi ích của VNEN và phụ huynh có quyền chọn lọc tham dự hoặc không.

ĐÔNG HÀ

Tags

Add your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *