​‘Nhiều trường hợp điểm chuẩn cao chỉ là… hình thức’

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD-ĐT
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD-ĐT

Trao đổi với tin báo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT, cho biết:

– Tính đến thời điểm hiện nay, phần đông các trường đại học đều đã ban bố điểm trúng tuyển vào trường.

Theo thống kê chưa hầu hết thì trên 90% điểm chuẩn các lĩnh vực training của các trường ĐH đều nằm trong khoảng từ 18-26 điểm. Chỉ có 1 số lĩnh vực thuộc các trường khối công an, binh sĩ và lĩnh vực y đa khoa của 1 số trường ĐH danh tiếng có điểm chuẩn từ 29 điểm trở lên và cũng còn tương đối nhiều lĩnh vực điểm trúng tuyển bằng với “điểm sàn” theo qui định của Bộ GD-ĐT.

Với mặt bằng điểm chuẩn của các lĩnh vực, các trường như thống kê trên đã được các trường ĐH dự đoán ngay trong công đoạn ban bố và phân tách phổ điểm của kỳ thi THPT đất nước năm 2017.

* Vậy Bộ GD-ĐT giám định và giảng giải thế nào về mức điểm chuẩn tăng đột biến trong tuyển sinh ĐH 2017?

– Điểm trúng tuyển cao ở 1 số ít lĩnh vực training có cỗi nguồn chính là phương thức xét tuyển ĐH năm nay đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh chọn lọc lĩnh vực học mà các em yêu thích chứ không phải chọn lọc trường ĐH để có thể đỗ ĐH.

Cụ thể, qui chế tuyển sinh năm 2017 qui định việc xét đồng đẳng giữa các nguyện cầu và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện cầu độc nhất vô nhị thì việc các thí sinh đổ dồn vào cách lĩnh vực có tính khó khăn cao nhất là điều khôn xiết dễ hiểu.

Bên cạnh đó, các trường khối Công an, Quân tổ lôi kéo nhiều thí sinh điểm cao trong các năm trước (cả tay nghề ĐH và CĐ) thì năm nay giảm rất nhiều mục tiêu nên điểm trúng tuyển của phần đông các trường thuộc khối này đều tăng cao hơn năm trước.

Cụ thể, năm nay, các trường Công an, Quân tổ giảm đa số mục tiêu tay nghề cao đẳng; đối với tay nghề đại học thì giảm hơn 54% mục tiêu ở khối Công an và giảm hơn 32% mục tiêu ở khối Quân tổ.

Ngoài ra, việc nhiều trường ban bố điểm trúng tuyển bao gồm cả điểm ưu ái và nhiều trường/lĩnh vực có phân biệt điểm môn chính nhân hệ số, xét tuyển theo thang điểm 40 nên nhìn vào hình thức, tạo ra cảm giác điểm trúng tuyển rất cao, nhưng đó không phải là điểm thực của tổ hợp ba môn thi (do có 1 môn được tính điểm hai lần trong điểm tổ hợp xét tuyển hoặc đã bao gồm điểm ưu ái… ).

“Việc nhiều trường ban bố điểm trúng tuyển bao gồm cả điểm ưu ái và nhiều trường, lĩnh vực có phân biệt điểm môn chính nhân hệ số, xét tuyển theo thang điểm 40 nên nhìn vào hình thức, tạo ra cảm giác điểm trúng tuyển rất cao, nhưng đó không phải là điểm thực của tổ hợp ba môn thi (do có 1 môn được tính điểm hai lần trong điểm tổ hợp xét tuyển hoặc đã bao gồm điểm ưu ái… )”

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

* Nhiều thí sinh điểm cao những vẫn trượt ĐH vì không có điểm ưu ái. Có thí sinh Hà Nội đạt 29,15 được làm cho tròn thành 29,25 điểm, nhưng vẫn trượt y đa khoa Trường ĐH Y Hà Nội. Thí sinh cho rằng đây là điều bất công với học trò nhiều năm kinh nghiệm. Còn bà nghĩ sao về câu chuyện này?

– Trên các trang dặn dò tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT, các trường CĐ, ĐH và trên các dụng cụ nguồn tin đại chúng đều khuyên các em nên chọn trường, chọn lĩnh vực mà mình yêu thích nhưng cần chọn 1 số trường có mức điểm thích hợp với mức điểm thí sinh đã đạt được (có trường cao để quyết tâm, có trường vừa sức để tăng tiến kỹ năng kỹ sảo trúng tuyển, có trường phải chăng hơn để phòng rủi ro…).

Ví dụ: giả sử thích Y đa khoa, các em có thể đăng ký vào ĐH Y Hà Nội nhưng vẫn nên sắm hiểu và có thể chọn các trường Y Thái Bình, Y Hải Phòng, Y Thái nguyên, Y tế công cộng, Đại học Điều dưỡng… để xếp đặt theo trật tự ưu ái thích hợp.

Tất cả các trường này đều lấy phải chăng hơn mức 29,25 nên kiên cố sẽ đỗ vào lĩnh vực yêu thích.

Nếu chọn ĐH Y Hà Nội là nguyện cầu độc nhất vô nhị hay cuối cùng thì rõ ràng tỷ lệ rủi ro rất cao.

Quy chế đã cho các em đăng ký xét tuyển lần thứ nhất để chọn trường, chọn lĩnh vực theo nguyện cầu, sở trường và có đủ thời kì để quyết tâm đạt được mục đầu đề ra.

Sau khi biết điểm, thí sinh được đổi thay nguyện cầu cho thích hợp với điểm thi.

Khi đổi thay nguyện cầu, các em đã có đủ nguồn tin về điểm thi, phổ điểm (biết tương quan điểm với những người cùng thi), mức điểm trúng tuyển những năm trước của trường dự tính đăng ký trong đề án tuyển sinh của trường (biết tương quan điểm giữa các trường cùng lĩnh vực training)… để đưa ra quy định chính xác nhất.

Về trường hợp thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt lĩnh vực y đa khoa – ĐH Y Hà Nội, trước hết phải khẳng định đây là trường hợp cá biệt rất đáng tiếc nuối.

Đây là thí sinh đạt điểm rất cao để có thể đỗ vào nhiều trường đại học danh tiếng. Em chỉ không may mắn mà thôi.

Còn chính sách cộng điểm ưu ái thì đã được thực hành nhiều năm nay rồi. Khi còn có sự không cân bằng về điều kiện học tập giữa các thành thị, vùng nông thôn và đặc trưng là miền núi… thì chính sách ưu ái là không thể bỏ lỡ để cam kết công bằng xã hội.

Tôi tin là thí sinh này sẽ sắm được hướng đi thích hợp vì em là người có kỹ năng kỹ sảo học tập thực thụ.

* Có chuyên gia cho rằng điểm thi cao làm cho điểm chuẩn tăng cao đã đẩy các trường vào thế khó, đau đầu với đủ loại tiêu chí phụ để chắt lọc thí sinh cho vừa vặn với mục tiêu. Trong khi đó, Bộ GD-ĐT lại giám định đợt 1 tuyển sinh năm nay “đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhõm, hiệu quả”. Đánh giá của Bộ GD-ĐT liệu có tranh chấp với thực tại tuyển sinh của các trường ĐH, thưa bà?

– Thời điểm này đã có kết quả xét tuyển đợt 1. Hầu hết các trường và thí sinh đều tương đối bằng lòng về kết quả xét tuyển.

Với phổ điểm đều, hạ tầng dữ liệu hơi đồng bộ, vận dụng khoa học nguồn tin tương đối triệt để, quy trình xét tuyển hợp lý… nên kết quả trúng tuyển của thí sinh và tỷ lệ tuyển được của các trường đạt ở mức cao nhất trong ba năm vừa qua.

Điểm số ở 1 số trường “top trên” tương đối cao do các cỗi nguồn nhắc trên nhưng cũng là sự khẳng định có bảo đảm của các trường trong cả bộ máy.

Còn việc tiêu dùng tiêu chí phụ (như điểm môn chính cao hơn, nguyện cầu cao hơn…) chỉ là vấn đề khoa học.

Ngoài điểm của 1 kỳ thi, tuyển sinh còn có thể hoặc nên tiêu chuẩn vào nhiều nhân tố tương đốic (như điểm của cả công đoạn học tập, lĩnh vực kỹ năng kỹ sảo sở trường, tư duy lập luận, phản biện; kỹ năng kỹ sảo giận dữ…) thì mới cam kết công bằng trong giám định kỹ năng kỹ sảo theo buộc phải của lĩnh vực training.

Vì vậy, trong những trường hợp bằng điểm, các tiêu chí tương đốic được tiêu tiêu dùng cũng là để cam kết công bằng, thích hợp với buộc phải của lĩnh vực training.

NGỌC HÀ ghi

Tags

Add your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *